13 món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa
logo

Cẩm nang ăn uống dành cho những người yêu thích ẩm thực tại Sapa, Việt Nam - Du lịch không chỉ là khám phá vẻ đẹp của đất nước, của con người địa phương mà còn là tìm hiểu những nét đặc sắc trong ẩm thực của vùng đất đó. Khi ăn uống ở Sapa, bạn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon và độc đáo mang đậm hương vị của vùng Tây Bắc. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn danh sách những món ăn nhất định phải thử và những địa điểm ăn uống ngon nhất ở Sapa. Cùng Combo Travel khám phá ẩm thực Sapa ngay thôi nào!


1. Xôi bảy màu
Có rất nhiều nhóm dân tộc thiểu số khác nhau ở Sapa, dẫn đến sự đa dạng trong ẩm thực. Xôi bảy màu là món ăn đặc trưng của người Nùng sống ở Mường Khương, Lào Cai. Như tên gọi của nó, xôi có bảy màu, bao gồm đỏ, hồng, tím, xanh nhạt, xanh lá, xanh lục nhạt và vàng. Để tạo màu cho xôi, người dân địa phương sử dụng nhiều loại lá rừng tự nhiên. Điều này giúp mang lại hương vị đặc trưng của núi rừng. Món ăn này thường được phục vụ vào dịp Tết để mang lại nhiều may mắn.

 

2. Đồ nướng (thịt lợn, cá, v.v.)
Do khí hậu lạnh nên đồ nướng rất phổ biến ở Sapa. Tất cả mọi thứ đều có thể được nướng: từ thịt lợn, thịt gà, trứng vịt đến ngô, khoai lang,… Người bán rong đường chuẩn bị những xiên thịt này theo nhiều cách khác nhau với gia vị riêng của họ. Do đó, ngay cả khi bạn ăn nhiều đồ nướng cùng một lúc, bạn cũng không có cảm giác nhàm chán và trùng lặp.

3. Cơm lam
Cơm lam, hay còn gọi là cơm lam, có thể được nhìn thấy ở nhiều chợ địa phương và người bán rong ở Sapa. Nó được chế biến bằng cách cho gạo vào ống tre đã được gói trong lá chuối. Sau đó, những ống tre này được nướng trên than hồng. Món ăn này lần đầu tiên được phát minh như một món ăn tiện lợi và có thể mang theo cho những chuyến đi dài. Các nhà hàng thường phục vụ cơm lam với thịt lợn hoặc thịt gà nướng.

4. Thắng cố
Thắng cố, món ăn truyền thống của dân tộc Mông, rất nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là ở Sapa. Sau khi giết mổ động vật, nội tạng của nó được loại bỏ. Sau đó, những phần này được cắt nhỏ và rán trong mỡ của chính chúng trong chảo. Sau đó, họ cho nước vào chảo và đun nhỏ lửa trong nhiều giờ. Món ăn có hương thơm hấp dẫn với một số loại gia vị miền núi như thảo quả và địa liền.

5. Lẩu cá hồi chua cay
Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng cá hồi sống ở biển. Nhưng không, loài này thậm chí còn sống ở Sapa. Lý do là Sapa nằm ở vùng núi cao có khí hậu quanh năm mát mẻ. Vì vậy, cá hồi có thể tồn tại ở đây và lẩu cá hồi chua cay là một món ăn đơn giản đối với người dân địa phương. Điểm nhấn của món ăn là nước dùng. Người dân địa phương thường cho vào nhiều loại rau rừng và cá hồi tươi sống. Lẩu cá hồi chua cay chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của bạn trở nên sang trọng hơn và có hương vị tinh tế.

6. Thịt trâu gác bếp
Nếu bạn là người yêu thích đồ ăn vặt, thịt trâu gác bếp là dành cho bạn. Thịt trâu gác bếp còn được gọi là thịt trâu khô hoặc thịt trâu hun khói. Nó được phát minh lần đầu tiên để bảo quản thực phẩm trong những ngày mưa. Người Thái Đen thường ướp thịt với muối, tỏi, tiêu và gừng. Khi thử thịt trâu khô, bạn có thể cảm nhận được mùi vị đặc trưng từ khói bếp. Miếng đầu tiên có thể hơi dai nhưng sau đó, bạn sẽ dễ dàng bị món ăn này chinh phục.

7. Rượu táo mèo - H'mong's Whiskey (Rượu từ táo mèo)

Rượu táo mèo là loại rượu phổ biến ở Sapa và có hương vị rất thơm ngon. Nó có đủ vị ngọt, đắng và chát. Loại rượu này cũng giúp hạ huyết áp, hạ mỡ máu, mạch máu và cải thiện hoạt động của cơ tim. Được làm từ táo mèo tươi, nó có "hương vị núi rừng" với màu nâu rất đẹp. Vì nó tốt và là một phương pháp điều trị hiệu quả, đừng quên thử nó khi đến Sapa.

8. Rau mầm đá

Mầm đá là một loại rau rừng được thu hoạch từ tháng 11 đến cuối tháng 3. Không dễ tìm và mua được, hương vị của nó khá giống với súp lơ xanh Trung Quốc, tuy nhiên mùi của nó tốt hơn và vị của nó ngọt hơn. Người dân địa phương thường luộc mầm đá sau đó chấm với nước mắm hoặc thưởng thức mầm đá rang mè. Đây là cách tốt nhất để thưởng thức hương vị nguyên bản của mầm đá. Nó cũng có thể được nấu với thịt trâu.

9. Gà đen

Gà đen rất hiếm ở miền Bắc, thịt gà đen ngọt và thơm ngon. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, chiên. Tuy nhiên, món ăn tiêu biểu và được yêu thích nhất là gà đen nướng mật ong. Mật ong được người dân địa phương lấy từ rừng. Gà đen nướng da giòn hoàn hảo, có mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của mật ong rừng. Nếu bạn thưởng thức món ăn này trong những ngày lạnh giá ở Sapa, đó sẽ thực sự là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

10. Men Men (Loại gạo làm từ ngô)

Men Men là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của dân tộc H'Mông. Được làm từ ngô địa phương, nó không chỉ dẻo mà còn rất thơm. Trước đây, người H'Mông xay ngô bằng tay nên mất rất nhiều thời gian. Sau đó, họ trộn bột ngô với nước và đánh hỗn hợp này trước khi nấu trong chảo. Kết quả là một hương vị ngọt ngào rất đặc biệt của Men Men. Nó thường được ăn kèm với các món súp như súp bí đỏ hoặc nước hầm xương.

11. Thịt lợn cắp nách Sapa

Loại thịt lợn này từ lợn thả rông, thường nhỏ hơn 20kg.

Thịt lợn cắp nách là một đặc sản nổi tiếng ở Sapa. Lợn được nuôi ở nương rẫy hoặc trong rừng. Chúng không bị nhốt mà phải tự kiếm ăn. Có nhiều cách chế biến món ăn này. Cách phổ biến nhất là quay nguyên con lợn trên than hồng để da giòn tan và thịt bên trong mềm mại. Những người khác thích xào thịt lợn với các loại rau thơm khác nhau.

12. Nấm đen

Với nhiệt độ mát mẻ, Sapa là nơi sinh sống của nấm đen trong rừng. Nếu có dịp đến với phiên chợ Sapa, bạn sẽ được mời mua những loại nấm này và giới thiệu là một đặc sản của vùng núi. Tại các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu họ có các món ăn từ nấm đen Trung Quốc. Thông thường, họ thường phục vụ các món nấm đen xào với thịt hoặc mực khô.

13. Cuốn sủi (Phở khô)

Cuốn sủi là một loại phở khô được sáng tạo bởi người Trung Quốc sống ở Sapa. Món ăn được làm từ bánh phở, thịt bò, hành tím rang, lạc rang, ớt, tiêu, rau thơm và ăn kèm với một bát nhỏ nước sốt địa phương. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng món ăn này giống với "phở" nhưng không, điểm khác biệt lớn nhất là: "phở" được ăn kèm với nước dùng bò còn "cuốn sủi" được ăn kèm với nước sốt địa phương và rau.

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

24.04.2024
Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh 
Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ Của Ấn Độ

Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ Của Ấn Độ

15.03.2024
Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ
Du lịch Đà Lạt 2 ngày 1 đêm hết bao nhiêu tiền?

Du lịch Đà Lạt 2 ngày 1 đêm hết bao nhiêu tiền?

14.03.2024
Du lịch Đà Lạt là điểm đến mà ai cũng mong