Tết ở bàn Tà Số - Trải nghiệm văn hóa độc đáo và tham gia lễ hội sôi động
logo

Bạn đã bao giờ tò mò về Tết cổ truyền của người Mông ở Sơn La chưa? Đây là một dịp hiếm hoi để bạn được khám phá những nét văn hóa truyền thống, thưởng thức những món ăn đặc sản và tham gia những trò chơi dân gian hấp dẫn của đồng bào dân tộc này. Hãy cùng tôi tìm hiểu về Tết cổ truyền của người Mông ở bản Tà Số - một bản đẹp như tranh vẽ nằm ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nhé!

Bản Tà Số được đồng bào dân tộc Mông ở huyện Yên Châu khám phá và di cư đến từ năm 1964. Tên gọi Tà Số có nghĩa là Ngải Cứu trong tiếng Mông, bởi vì khi đến đây, họ chỉ thấy một màu xanh của cây ngải cứu bao phủ cả vùng đất. Bản Tà Số có khí hậu lạnh hơn so với các bản vùng thấp khác ở Sơn La 4 - 6 độ C, nên rất thích hợp cho những ai muốn trốn khỏi cái nóng oi bức của mùa hè.

Người Mông ở Sơn La ăn Tết cổ truyền trong một tháng từ ngày 30/11 âm lịch, khác với dân tộc Kinh. Đây là thời gian để họ cảm ơn tổ tiên, trời đất đã ban cho họ một năm an lành, mùa màng bội thu và mọi điều may mắn. Đồng thời, đây cũng là dịp để họ giao lưu, vui chơi và kết duyên với nhau.

Nếu bạn đến bản Tà Số vào dịp này, bạn sẽ được chứng kiến và tham gia vào những nghi lễ, phong tục độc đáo của người Mông. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon miệng như thịt lợn, gà, bánh dày, rượu ngô... Bạn sẽ được ngắm nhìn những bộ trang phục đẹp mắt của nam thanh, nữ tú. Bạn sẽ được chơi những trò chơi dân gian như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đánh tulu... Bạn sẽ được cảm nhận không khí ấm áp, thân thiện và vui vẻ của người dân nơi đây.

Một số lưu ý khi bạn đến trải nghiệm Tết cổ truyền của người Mông là bạn nên hỏi chủ nhà về một số điều cần kiêng kỵ như không giẫm lên bếp lửa, không để bánh dày bị cháy trong khi nướng, kiêng thổi lửa trong 3 ngày Tết. Bạn cũng nên tôn trọng tín ngưỡng và văn hóa của người Mông, không nên có những quan điểm cá nhân khiến gia chủ không vui.

Tết cổ truyền của người Mông ở Sơn La là một trải nghiệm du lịch đáng thử một lần trong đời. Bạn sẽ có những kỷ niệm khó quên và những bức ảnh sống ảo cực chất khi đến đây. Hãy nhanh tay đặt tour du lịch Sơn La ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Dịch Vụ Tour Du Lịch Đoàn Trọn Gói - Chất Lượng và Uy Tín

Dịch Vụ Tour Du Lịch Đoàn Trọn Gói - Chất Lượng và Uy Tín

11.06.2024
Dịch Vụ Tour Du Lịch Đoàn Trọn Gói - Chất
Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

24.04.2024
Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh 
Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ Của Ấn Độ

Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ Của Ấn Độ

15.03.2024
Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ