Combo du lịch, công tác tiết kiệm chi phí và thời gian
logo

Anh Nguyễn Văn Tiệp (SN 1990) tại Hà Nội, hiện là Giám đốc Điều hành của Công ty TNHH Combotravel Việt Nam (combotravel.vn) đã thiết lập ý tưởng thực hiện các combo du lịch và công tác giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn.

CEO Tiệp Nguyễn - Công ty du lịch Combotravel


Ý tưởng combo du lịch, công tác

Anh Tiệp bắt đầu chính thức khởi nghiệp từ đầu năm 2018. Ý tưởng được xuất phát từ việc anh làm tại bộ phận Marketing của công ty, nên mỗi lần đi công tác thường phải nhờ đến phòng Sales của công ty đặt phòng, tiếp theo lại nhờ bộ phận hành chính đặt vé máy bay, anh cũng phải tự tìm xe để đặt xe. “Không chỉ tôi, mà tôi được biết rất nhiều bạn bè cũng thường phải thực hiện khá nhiều bước cho mỗi chuyến đi công tác hoặc đi du lịch tự túc đều phải như vậy”, anh Tiệp chia sẻ.

 

CEO Tiệp Nguyễn tại Singapore


Đến năm 2016, anh đã có ấp ủ sẽ thành lập 1 công ty chuyên về combo du lịch, công tác để mỗi lần khách hàng đi du lịch hay công tác chỉ cần báo qua 1 công ty là hoàn toàn yên tâm trong chuyến đi của họ theo ý thích mà không phải đặt nhiều bên như vậy khá mất thời gian mà chi phí lại cao hơn so với combo. Với cách làm này, khách hàng vừa được tiết kiệm chi phí và thời gian.

Công ty du lịch Combotravel chuyên về lĩnh vực combo du lịch, công tác: Bao gồm phòng khách sạn, vé máy bay và xe di chuyển theo yêu cầu của khách hàng.
“Khi tôi bắt đầu khởi nghiệp thì gia đình hầu như không đồng ý việc đó, bởi khi đó cũng đã có công ty trả tôi với mức lương từ 1.200$ - 1.500$/ tháng. Nhưng sau tất cả, tôi đều đã từ chối để khởi nghiệp. Gia đình muốn mình có công việc ổn định hơn là khởi nghiệp. Hơn nữa khởi nghiệp cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều so với việc bạn đi làm thuê. Chính vì vậy gia đình hoàn toàn không ủng hộ mình cho quyết định này”, anh Tiệp bộc bạch.

 

Ngành du lịch đứng trước một thách thức lớn

Trong khi khởi nghiệp có rất nhiều khó khăn bủa vây, từ việc quản trị doanh nghiệp, quản trị Marketing, quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, pháp lý, thuế, kế toán… Gần như với một người trước đây chủ yếu làm chuyên môn về Marketing như anh Tiệp thì những việc đó càng trở nên khó khăn hơn.

Phòng Kinh doanh - Công ty du lịch Combotravel


Không những vậy, khi thực hiện ý tưởng thì các công ty tour trọn gói lâu năm và các cá nhân cũng bắt đầu mở bán combo du lịch khá nhiều, nên tỷ lệ cạnh tranh trong nghề lại càng cao hơn. Cùng với đó, hiện nay có rất nhiều các công ty công nghệ mọc lên cũng là một trong những thử thách đối với doanh nghiệp startup như anh Tiệp.

Thất bại mà anh Tiệp đã trải qua lớn nhất đó là hậu Covid-19 lần 2 thì doanh nghiệp startup như của anh vô cùng khó khăn về tài chính. Hầu hết các ngành có thể vớt vát lại được tiền thuê nhà hay tiền trả nhân sự thì đối với ngành du lịch lại là một thách thức lớn. Không chỉ riêng công ty của anh, mà trên thị trường rất nhiều doanh nghiệp du lịch đã phải siết chặt việc chi tiêu, cắt giảm nhân sự và chuyển văn phòng sang nơi nhỏ hơn.

Phòng Marketing - Công ty Combotravel


“Đối với ngành 'làm dâu trăm họ' này thì có rất nhiều điều đáng nhớ. Nhưng có lẽ nhớ nhất là lần với 1 đoàn khách, năm đó là năm 2018. Tôi bắt đầu mới khởi nghiệp và có ký kết với khách hàng rất rõ các điều khoản. Sau đó do trời mưa khách đã hủy tour trong khi bên mình đã cọc hết với các bên khác. Mưa cũng khá nhó, nhưng khách nhất quyết không đi và trách bên tôi là không báo thời tiết mưa. Và cuối cùng tôi đã quyết định cho nhân viên trả lại tiền cho khách. Đây là một đoàn bên phía công ty đã chịu lỗ khá nặng, nhưng cũng là bài học xương máu cho tôi và team”, anh Tiệp chia sẻ.

Được nhiều và mất nhiều khi khởi nghiệp

“Nhìn một cách tích cực thì sau quá trình khởi nghiệp tôi đã được rất nhiều, từ kiến thức về kinh doanh, kế toán, quản trị… cho đến những người bạn đồng hành cùng tôi là những người cũng khởi nghiệp trong cộng đồng, cũng như nhiều kiến thức mà trước nay tôi chưa từng nghĩ đến. Điều này càng làm cho bản thân tôi phải cố gắng mỗi ngày. Tuy nhiên, bên cạnh đó doanh nghiệp và bản thân lại gặp nhiều khó khăn về tài chính, cũng dần mất đi một số mối quan hệ của bản thân…”, anh Tiệp tâm sự.

Anh Tiệp chụp ảnh cùng các Giám đốc điều hành hội Khởi nghiệp Việt Nam 


Ngoài khởi nghiệp về mảng du lịch, thời gian đầu, anh Tiệp vẫn thường nhận làm Marketing và là Mentor cho một số bên khác nhau về Marketing cũng như có một dự án kinh doanh online nhỏ lẻ. “Tôi rất mong muốn phát triển sâu hơn nữa về hình thức kinh doanh hiện tại của tôi”, anh Tiệp cười vui nói.

Khách hàng của Combotravel


“Nếu các bạn trẻ khởi nghiệp, tôi hy vọng các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về khởi nghiệp từ việc lựa chọn sản phẩm, khách hàng, đối tác, học cách quản trị tài chính và Marketing cho doanh nghiệp. Ngoài ra, khi khởi nghiệp nếu bạn đi cùng ai đó hãy cố gắng tìm những người có thể bù đắp cho những cái thiếu của bạn. Đừng ngại thất bại, nhưng cũng nên đưa ra một phương án về quản trị rủi ro. Trong kinh doanh tuyệt đối không được tặng không bất kỳ điều gì”, anh Tiệp nhận định.


Nguyễn Trang - Báo Kinh Tế Chứng Khoán

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Dịch Vụ Tour Du Lịch Đoàn Trọn Gói - Chất Lượng và Uy Tín

Dịch Vụ Tour Du Lịch Đoàn Trọn Gói - Chất Lượng và Uy Tín

11.06.2024
Dịch Vụ Tour Du Lịch Đoàn Trọn Gói - Chất
Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

24.04.2024
Mùa đỗ quyên rực rỡ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh 
Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ Của Ấn Độ

Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ Của Ấn Độ

15.03.2024
Khám Phá Lễ Hội Holi - Lễ Hội Ném Màu Rực Rỡ